Giữa “cơn bão” điểm chuẩn, 14 điểm vẫn có thể đỗ đại học

Giữa “cơn bão” điểm chuẩn, 14 điểm vẫn có thể đỗ đại học

Trong khi điểm chuẩn đại học của nhiều trường tăng mạnh, có trường vượt ngưỡng 30 điểm, nhiều trường đại học khác lại có điểm chuẩn chỉ từ 14 điểm.

Trong khi đó, tại nhiều trường đại học, mức điểm chuẩn chỉ đạt ở mức 14 – 17 điểm, chênh lệch đáng kể so với ngành có điểm chuẩn cao nhất.

Chẳng hạn như khoa Bảo hiểm Trường Đại học Lao động và Xã hội có điểm chuẩn là 14 điểm đối với cơ sở tại Hà Nội, 15 điểm đối với cơ sở TP HCM, chênh lệch tới 8,5 điểm so với khoa có điểm chuẩn cao nhất là khoa Quản trị nhân lực (22,5 điểm với cơ sở tại Hà Nội và 23,5 điểm với cơ sở TP HCM).

Điểm chuẩn Trường Đại học Lao Động và Xã hội tại trụ sở chính Hà Nội.
Điểm chuẩn Trường Đại học Lao Động và Xã hội tại trụ sở chính Hà Nội.
Điểm chuẩn
Điểm chuẩn Trường Đại học Lao Động và Xã hội tại cơ sở TP HCM.

Một số khoa khác như Hệ thống thông tin quản lý, Công tác xã hội, Xã hội học, Tâm lý học,.. có điểm chuẩn là 15 điểm.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất cũng có nhiều ngành điểm chuẩn chỉ đạt mức 15 điểm như: Kỹ thuật trắc địa – bản đồ, Địa kỹ thuật xây dựng, Quản lý công nghiệp, Quản lý đất đai, Địa chất học,…

Trong 23 chuyên ngành của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tại trụ sở chính Hà Nội cũng có đến 12 chuyên ngành có điểm chuẩn ở mức 15 điểm. Trong khi đó, ngành Luật, nếu năm 2020 có điểm chuẩn là 15 thì năm nay tăng lên 24 điểm.

Nhiều ngành khác của trường cũng tăng tới 4-5 điểm. Đơn cử như ngành Marketing, nếu năm ngoái có điểm chuẩn là 21 thì năm nay tăng lên 26.  Một số ngành hot như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quản trị khách sạn… cũng có điểm chuẩn tăng từ 3-4 điểm so với năm 2020.

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, các ngành Giới và phát triển, Công tác xã hội, Tâm lý học, Xã hội học, Công nghệ thông tin cùng lấy điểm chuẩn 15 điểm.

Trường Đại học Đại Nam cũng thuộc nhóm các trường có điểm chuẩn thấp đáng kinh ngạc khi có tới 12/17 ngành có điểm chuẩn ở mức 15 điểm. Cao điểm nhất là ngành Y khoa với 22 điểm.

Điểm chuẩn Trường Đại học Đại Nam năm 2021.
Điểm chuẩn Trường Đại học Đại Nam năm 2021.

Như vậy, có thể thấy, dù điểm chuẩn năm nay tăng mạnh ở nhiều ngành/ trường học, nhưng sự chênh lệch điểm chuẩn giữa cách ngành trong cùng 1 trường vẫn đạt mức cao.

Bàn luận về vấn đề điểm chuẩn năm nay, TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám Đốc Học viện Tài chính nhận định, điểm năm nay tăng cao ở các trường top giữa và top dưới. Ở các trường top trên, điểm tăng nhưng không đáng kể so với năm ngoái.

Liên quan đến sự chênh lệch điểm chuẩn giữa các ngành/ trường học, ông Tùng cho rằng:

“Các hình thức xét tuyển của các trường năm nay nhiều hơn và chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng điểm thi ít đi. Chẳng hạn hình thức xét bằng học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, sử dụng chứng chỉ IELTS Academic, Cambridge, TOEFL iBT,…

Thường các em điểm cao hẳn sẽ chọn xét tuyển bằng điểm thi. Những bạn điểm thấp hơn một chút, đỗ đại học theo các hình thức còn lại đã xác nhận nhập học.

Như vậy, chỉ còn lại các em nguyện vọng cao hẳn, hoặc không đỗ được hình thức khác sử dụng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra khoảng cách điểm chuẩn giữa các nhóm ngành/trường học”.

TƯỜNG VÂN
Thi trắc nghiệm